Bảo trì dây chuyền sản xuất có cần thiết không?

Với bất kì doanh nghiệp hay đơn vị sản xuất nào. Dây chuyền sản xuất đóng một vai trò quyết định đến năng suất chất lượng và giá trị, khả năng phát triển của doanh nghiệp. Xây dựng một dây chuyền sản xuất đã khó nhưng làm sao để nó có thể vận hành tốt. Việc bảo trì dây chuyền sản xuất càng trở nên cần thiết với mỗi doanh nghiệp.

Bảo trì dây chuyền sản xuất là gì?

Bảo trì dây chuyền sản xuất một cách tổng thể là: phân công công việc bảo dưỡng cơ bản thiết bị. Gồm có các công đoạn như kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ rồi bôi trơn, cân chỉnh cho người vận hành thiết bị.

Cần phải nhớ rằng việc phân công trách nhiệm giữ một vai trò quan trọng. Nó giúp cho người vận hành- chính là các công nhân làm việc. Qua đó giúp họ chủ động cũng như có trách nhiệm hơn. Trong việc xác định, giám sát, khắc phục nguyên nhân gây nên sự cố đứng máy.

Hơn nữa việc phân công như vậy cũng giúp cho công tác bảo trì. Cùng với thời gian dừng máy giảm đi, không làm ảnh hưởng nhiều đến hoạt động sản xuất.

 Tại sao cần bảo trì dây chuyền sản xuất?

Sở dĩ cần tiến hành hoạt động bảo trì dây chuyền sản xuất là bởi: Hệ thống máy móc sản xuất có thể dễ dàng bị hỏng hóc nếu như không được bảo dưỡng định kì. Thêm nữa nó có thể làm giảm hiệu suất hoạt động của dây chuyền, làm giảm tuổi thọ của máy móc.

 

Do đó mỗi doanh nghiệp cần phải coi trọng đến việc bảo dưỡng, bảo trì các thiết bị sản xuất và lấy đó làm nhiệm vụ trọng tâm để tránh được các tổn thất không nhỏ về kinh tế, cũng làm giảm sự lãng phí thời gian cũng như chi phí sửa chữa máy móc.

Bảo trì dây chuyền sản xuất cần lưu ý điều gì?

Để có thể bảo trì bảo dưỡng thiết bị sản xuất của nhà máy cần phải đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề như:

Xây dựng mục tiêu

Mục tiêu lớn nhất của việc bảo trì dây chuyền sản xuất là duy trì tình trạng hoạt động tốt cho thiết bị với mức chi phí thấp nhất.

Công tác bảo trì cần phải đảm bảo những nhiệm vụ cụ thể như:

– Nâng cao mức độ tin cậy

– Tối ưu hóa chi phí

– An toàn, bảo vệ môi trường

– Thực hiện những  trách nhiệm xã hội

Để có thể đạt được những mục tiêu này, các nhà máy công nghiệp, đơn vị sản xuất cần phải lựa chọn được giải pháp bảo trì chính xác và phù hớp với điều kiện kinh doanh, sản xuất của doanh nghiệp.

 

Hình thức bảo dưỡng cho mỗi loại thiết bị

Có thể chia ra thành các nhóm thiết bị khác nhau để có hình thức bảo trì dây chuyền sản xuất phù hợp và hiệu quả nhất như:

Thiết bị sống còn

Đối với thiết bị dạng này cần bảo dưỡng theo tình trạng, tức là xác định độ rung động, tiếng ồn, nhiệt độ hoặc chất lượng sản phẩm được sản xuất ra rồi bảo dưỡng định kỳ.

Thiết bị quan trọng

Tiến hành bảo dưỡng khi dây chuyền sản xuất có dấu hiệu hư hỏng mới lên kế hoạch sửa chữa. Với những dạng đã hư hỏng mà không theo dõi cũng như giám sát được tình trạng thì cần phải kiểm tra nếu có điều kiện ngừng máy lại, còn gọi là bảo dưỡng cơ hội.

 Thiết bị phụ trợ

Đối với quá trình sản xuất các thiết bị này không đóng vai trò quá quan trọng. Do đó cần chọn hình thức sửa chữa phục hồi hoặc khi hư hỏng mới sửa chữa.Trường hợp nếu như thiết bị hư hỏng sẽ tốn kém cho việc sản xuất thì  cần đưa vào bảo dưỡng định kì.

 Sửa chữa lớn toàn nhà máy

Đây chính là thời gian để bảo dưỡng sửa chữa và kiểm định những tồn đọng hư hỏng. Thường là theo quy định của pháp luật. Áp dụng với thiết bị chỉ sửa chữa khi ngừng nhà máy nhiều ngày. Thiết bị gặp phải rủi ro cao ảnh hưởng đến sự hoạt động của nhà máy. Nếu chẳng may gặp phải trường hợp cháy nổ thì cần phải lập kế hoach ngừng máy rồi sửa chữa kịp thời.

 

Cơ cấu tổ chức

Vấn đề cơ cấu tổ chức cho hoạt động bảo dưỡng cũng cần đảm bảo để việc thực thi được tốt hơn. Cơ bản phải đáp ứng được những vấn đề như:

  • Bộ phận lập kế hoạch
  • Bộ phận thực thi

Từ đó xây dựng nên quy trình trì dây chuyền sản xuất và sửa chữa. Gồm có các bước triển khai quá trình bảo trì dây chuyền sản xuất. Người thực hiện, báo cáo kết quả, người thống kê, người giám sát,..

Đơn vị nào bảo trì dây chuyền sản xuất uy tín?

Xây dựng Bảo Tín cung cấp dịch vụ bảo trì dây chuyền sản xuất. Sửa chữa dây chuyền công nghiệp. Quý khách hàng khi có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để qua hotline: 0907 284 945 – 0964 593 585. Để được tư vấn  cụ thể và biết thêm thông tin chi tiết.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xây lắp. Cùng với đội ngũ kỹ sư, nhân viên kĩ thuật năng động, sáng tạo, thợ tay nghề cao, kinh nghiệm nhiều năm. Bảo Tín cung cấp dịch vụ kỹ thuật, bảo trì, sửa chữa  dây truyền sản xuất trong nhà xưởng sản xuất.

Nhờ có  kinh nghiệm trong thi công lắp đặt, vận hành chạy thử các dây chuyền sản xuất. Cùng với trang bị máy móc hiện đại. Bảo Tín đã bảo dưỡng nhiều dây truyền nhà máy trong những năm qua. Với mục tiêu đảm bảo sản xuất ổn định, tăng năng suất và đảm bảo giá cả kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *